sơ đồ - Thành ủy Đông Hà

Trạm Y tế phường 2 với nỗ lực tiếp tục duy trì thành quả đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế

8:26, Thứ Hai, 8-5-2023

Ở trung tâm thành phố Đông Hà, đời sống sức khỏe ban đầu của Nhân dân phường 2 được bảo vệ và chăm sóc bởi Trạm Y tế hiện đang có 1 bác sỹ y học cổ truyền, 1 y sĩ đa khoa, 1 hộ sinh, 1 điều dưỡng, 1 dược sĩ và 1 cán bộ dân số cùng mạng lưới nhân viên y tế khu phố, cộng tác viên dân số bố trí theo cụm dân cư của từng khu phố. Mục tiêu kế hoạch năm 2023 của Trạm Y tế phường 2 là phấn đấu duy trì đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế, thực hiện đạt được các chỉ tiêu chuyên môn đề ra trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

“Với sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà và Ủy ban Nhân dân phường 2, ngay từ đầu năm 2023, Trạm Y tế phường 2 đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trên cơ sở tình hình dịch bệnh trên địa bàn từ năm 2022 đến nay đã ổn định và ở địa phương không xảy ra các loại dịch bệnh hoặc vụ dịch lớn, công tác y tế dự phòng được Trạm Y tế Phường 2 triển khai đã tổ chức giám sát tình hình dịch tễ trước dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão để phát hiện ổ dịch kịp thời và tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 100% các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng nhằm không để  xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đến thời điểm này, Trạm Y tế Phường 2 đã tổ chức thực hiện tốt hoạt động tiêm chủng thường xuyên với trẻ em dưới 5 tuổi vào ngày mồng 5 và ngày 16 mỗi tháng trong 3 tháng đầu năm 2023 với các loại vaccine được bảo quản đúng quy định, tiêm đúng kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng”, bác sỹ Nguyễn Tiến Sỹ-Trưởng Trạm Y tế cho biết.

Tiếp tục bảo vệ sức khỏe nhân dân, cán bộ và nhân viên Trạm Y tế Phường 2 duy trì  hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống sốt rét trên hệ thống loa truyền thanh của phường. Nội dung truyền thông-giáo dục sức khỏe ngày một phong phú với các chủ đề vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh lao, phòng chống bệnh phong và bệnh ngoài da, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống suy dinh dưỡng và phòng chống mù lòa, phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe tâm thần và y tế học đường, phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống các bệnh không lây nhiễm phổ biến như tăng huyết áp, ung thư, đái tháo đường. Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và các nội dung công tác chuyên môn nhằm đạt mục tiêu tiếp tục giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên một cách bền vững, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số được Trạm Y tế phường 2 triển khai với sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương. Những nỗ lực này của Trạm Y tế phường 2 cho thấy quyết tâm phường 2 sẽ hạ thấp tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, giảm tỷ lệ  trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn dưới 5%, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế-dân số,… trong năm 2023.

Khám chữa bệnh là công tác được Trạm Y tế Phường 2 tiến hành khám, điều trị với các bệnh về mắt, bệnh ngoài da, lao, tâm thần kinh, tăng huyết áp, đái tháo đường, các dạng khuyết tật và hầu hết người bệnh đều tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người được khám và điều trị bệnh ngoại trú. Trong 3 tháng đầu năm 2023, Trạm Y tế Phường 2 tiếp tục quản lý 76 người bệnh đái tháo đường, 263 người bệnh tăng huyết áp và 12 người bệnh ung thư. Kế hoạch hoạt động chuyên môn trong năm 2023 của Trạm Y tế Phường 2 đề ra chỉ tiêu cụ thể là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, triển khai cung cấp 90% các dịch vụ kỹ thuật được giao, 100% người bệnh được chẩn đoán đúng và điều trị hợp lý, 100% trẻ mầm non và học sinh cấp 1 được khám sức khỏe 2 lần trong năm, 100% người cao tuổi được khăm và quản lý sức khỏe tại Trạm Y tế, trên 30% người bệnh được điều trị bằng y học cổ truyền.

Thực tiễn bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở Phường 2, thành phố Đông Hà cho thấy sự phối hợp hoạt động tốt giữa Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân và Ban Chỉ đạo Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của phường cũng như sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể từ phường đến mỗi khu phố trong tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh. Ngay từ đầu năm, phường 2 đã xây dựng và ban hành kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân và Ban Chỉ đạo Dân số - kế hoạch hóa gia đình, giao chỉ tiêu kế hoạch công tác y tế và dân số về 5 khu phố trên địa bàn phường đồng thời Trạm Y tế xây dựng kế hoạch phòng chống bão lụt, thiên tai, thảm họa và tổng hợp nhu cầu mua sắm phương tiện làm việc, y dụng cụ đề nghị Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà trang cấp,chuẩn bị đầy đủ nhân lực và thuốc cùng trang thiết bị y tế, tổ chức trực 24/24 giờ. Theo định kỳ công tác, cán bộ Trạm Y tế phường 2 tham gia giao ban chuyên môn tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà và tổ chức giao ban nhân viên y tế tại Trạm Y tế một cách thường xuyên, tích cực. Ngoài ra, cán bộ và nhân viên Trạm Y tế phường 2 nhiệt tình tham gia các hoạt động do Công đoàn cơ sờ Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà tổ chức, sẵn sàng kịp thời ứng phó khi xảy ra dịch bệnh hoặc thiên tai.

Cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, nhân viên y tế là sự tham gia của các tổ chức chính trị-xã hội tại địa phương, sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của ngành y tế tuyến trên, Trạm Y tế phường 2 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và tiếp tục duy trì phường đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế trong năm 2023.

Người dân trên địa bàn phường 2 được Trạm Y tế tận tình chăm sóc sức khỏe

Ảnh: Trình Thị Diễm My

 

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

0 người đã tham gia bình chọn