Chi tiết tin - Thành ủy Đông Hà

Hiệu quả từ mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”

10:13, Thứ Tư, 22-5-2024

Trước tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là tại nhà dân trong khu dân cư; ngày 03/01/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới (Chỉ thị số 01/CT-TTg). Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Đông Hà, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an thành phố, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) được triển khai đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Từ khi triển khai đến nay, thành phố Đông Hà đã xây dựng được 45 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, và 28 “Điểm chữa cháy công cộng” mô hình ra mắt đi vào hoạt động đều đã được tập huấn, thực hành diễn tập về công tác chữa cháy, CHCN và sơ cấp cứu ngay tại chỗ nhằm đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả các sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu, mỗi gia đình đều có ít nhất 1 thành viên tham gia. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên thông qua hệ thống truyền thanh, các cuộc họp dân và được Nhân dân ủng hộ tích cực. Ghi nhận từ Nhân dân, việc tham gia vào Tổ liên gia đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và cứu hộ, cứu nạn của các hộ gia đình, kiềm chế đáng kể về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn đối với loại hình này; nhiều vụ cháy, nổ đã được dập tắt ngay từ ban đầu, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Theo thống kê từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 04 vụ cháy. Điển hình vào lúc 19 giờ 54 phút ngày 28/02/2024, xảy ra cháy dây dẫn điện tại Kiệt 14, đường Tôn Thất Thuyết, khu phố 5, Phường 5, thành phố Đông Hà hay vụ cháy xảy ra lúc 03 giờ 24 phút ngày 05/4/2024 tại trụ điện số 4A Trạm biến áp An Lạc 1, đường Trần Nguyên Hãn, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, ngay sau khi phát hiện sự cố cháy, người dân với những kỹ năng PCCC, CNCH đã được trang bị, luyện tập, kịp thời dập tắt đám cháy, không để thiệt hại về người và tài sản.

Đánh giá về tầm quan trọng của mô hình, Phó trưởng Công an thành phố Đông Hà thượng tá Ngô Kim Phương khẳng định: Mô hình “Tổ liên gia về an toàn PCCC” mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng đã phát huy được hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ” đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an: “Lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân”, góp phần lan tỏa mạnh mẽ công tác phòng ngừa, chủ động, kịp thời xử lý tình huống khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra. Tại các hộ gia đình trong Tổ liên gia, mỗi hộ đều được trang bị bình chữa cháy xách tay và dụng cụ phá dỡ, lắp đặt chuông báo cháy, nút ấn báo cháy ở trong và ngoài nhà, được kết nối liên thông, để khi có cháy (hoặc vụ việc khác) tại một nhà, tất cả các nhà khác đều biết, kịp thời tham gia hỗ trợ cứu người, cứu tài sản và tổ chức chữa cháy. Đồng thời, góp phần tăng cường khối đoàn kết, gắn bó hàng xóm, láng giềng, khẳng định vai trò tích cực của quần chúng nhân dân trong tham gia chữa cháy, xây dựng lực lượng PCCC cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn.

Có thể nói, các “Tổ liên gia an toàn PCCC” như cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy "thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.

Nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, Phó trưởng Công an thành phố Đông Hà thượng tá Ngô Kim Phương nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Công an thành phố sẽ củng cố các “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã được xây dựng đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong công tác PCCC và CNCH và tiếp tục vận động, phát triển sâu rộng, lan tỏa, thu hút sự tham gia của cả cộng đồng dân cư.

 

 

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

0 người đã tham gia bình chọn