sơ đồ - Thành ủy Đông Hà

Đông Hà hiện thực hóa “Thành phố bên sông”

14:38, Thứ Tư, 8-3-2023

Xưa ông bà ta có câu: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Nghĩa là: Tốt thứ nhất gần chợ, tốt thứ hai gần sông, tốt thứ ba là gần đường. Cũng bởi vì thế mà hơn 15 năm trở lại đây, thành phố Đông Hà,tỉnh Quảng Trị đã định hướng triển khai quy hoạch, cải tạo diện mạo hai bên bờ sông, tạo “điểm nhấn” quan trọng của thành phố lấy sông Hiếu làm trục trung tâm để phát triển đô thị xanh, văn minh, hiện đại và bền vững, mang đậm nét của khu đô thị ven sông.

Quy hoạch đô thị có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề cho một đô thị văn minh và phát triển bền vững. Ý tưởng phát triển 2 bên bờ sông Hiếu được cụ thể hóa bằng đề án quy hoạch chung thị xã Đông Hà được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2006. Hiện nay, thành phố đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045 và định hướng phát triển lấy sông Hiếu làm trục trung tâm theo định hướng trước đây. Trên cơ sở quy hoạch chung năm 2006 và điều chỉnh quy hoạch chung, TP. Đông Hà đã tiến hành triển khai quy hoạch các phân khu tỷ lệ 1/2000 các phường và tỷ lệ 1/500 các khu chức năng, khu đô thị, khu dân cư cũng như quy hoạch cảnh quan 2 bên bờ sông Hiếu để triển khai công khai cho người dân được biết. Từ các quy hoạch đó, thành phố tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển, tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên môi trường và trật tự quản lý đô thị 2 bên bờ sông. Từ việc triển khai công tác quy hoạch, đầu tư các dự án 2 bên bờ sông Hiếu đến nay bộ mặt đô thị ở khu vực này khang trang hơn.

Kiến trúc sư Võ Công Cần,Giám đốc Công ty Tư vấn Thiết kế Không Gian Xanh cho rằng: Việc TP. Đông Hà và tỉnh Quảng Trị lấy dòng sông Hiếu làm trục trung tâm để phát triển không gian, kiến trúc đô thị về 4 hướng là rất phù hợp. Điều cần thiết là phải có các khâu lập quy hoạch chung, từ đó tiến hành lập các quy hoạch phân khu và quy hoạch chỉnh trang 2 bên bờ sông Hiếu. Điều quan trọng nhất là phải tuân thủ đồ án quy hoạch 2 bên bờ sông Hiếu.

So với các đô thị khác trong cả nước, TP. Đông Hà là đô thị trẻ có nhiều tiềm năng phát triển không gian kiến trúc đô thị. Tuy nhiên, để đô thị Đông Hà phát triển xứng tầm với tiềm năng, lợi thế và mang bản sắc riêng, công tác quy hoạch và kiến trúc đô thị có vai trò quyết định, đặc biệt quy hoạch “Thành phố bên sông” đang được quan tâm đầu tư. Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Đức Huy, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Quảng Trị chia sẻ: Điểm bất cập về kiến trúc đô thị ở Đông Hà hiện nay chưa được phê duyệt quy hoạch chung dẫn đến ý tưởng phát triển dọc theo 2 bên bờ sông Hiếu, một điểm nhấn của kiến trúc đô thị mà thiên nhiên ban tặng, với dòng sông rất đẹp hướng về phía biển cũng gặp phải trở ngại, các thành phần đi theo cũng chưa được thực hiện. Ông Bùi Đức Huy cũng cho rằng, Đông Hà không chỉ có sông Hiếu mà còn các khu vực đô thị khác phát triển xanh và đẹp.Theo ôngHuy, xanh” mang tính bền vững, đời sống người dân được nâng lên chứ không phải tạo hóa ban cho dòng sông đẹp. Quy hoạch có điểm nhấn 2 bên sông và hướng tầm nhìn về phía biển kết nối đô thị với sân bay Quảng Trị. Bên cạnh đó,Đông Hà còn nhiều quỹ đất để phát triển chất lượng cao, phát triển một cách bền vững, không còn manh mún, không còn tự phát. Đồng thời cần có sự đồng lòng của lực lượng làm chuyên môn như Sở Xây dựng, Hội kiến trúc sư,cơ quan quản lý đô thị và nhiều ban ngành khác cùng tham gia vào để hiện thực hóa với tầm nhìn cao hơn. Trong quá trình quy hoạch phải tính đến kịch bản biến đổi khí hậu, sau khi lập quy hoạch chung thì không còn ngập lụt nữa. Chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới khi được thực hiện, Đông Hà tiếp nhận được nhiều dự án, “giấc mơ” thành phố bên sông trở thành hiện thực và có thêm những chiếc cầu bắc qua dòng sông Hiếu kéo về tận Cửa Việtng Bùi Đức Huy, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Quảng Trịkỳ vọng.

Đồng chí Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà cho biết: Trên cơ sở quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết khu chức năng, các khu cảnh quan, thành phố đã xem xét, nghiên cứu trong quá trình phát triển đô thị nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho người dân, tránh ảnh hưởng đến đời sống của người dân như vấn đề ngập lụt, môi trường, khí hậu… Bên cạnh đó, tạo không gian kiến trúc để giúp cho người dân có môi trường sống tốt hơn. Thành phố cũng quan tâm các vấn đề khi thực hiện các dự án, đặc biệt trong đó có công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện, quyền lợi tốt nhất, đúng quy định pháp luật để người dân không bị ảnh hưởng các chính sách trong thực hiện các dự án. Thành phố quan tâm đến vấn đề đầu tư liên quan đến vấn đề chống xói lỡ kè sông Hiếu để đảm bảo ổn định đời sống của người dân 2 bên bờ sông. Đồng chí Phạm Văn Dũng cũng khẳng định, khu vực 2 bờ sông Hiếu đã có quy hoạch chi tiết các khu chức năng, khu đô thị mới, khu dân cư, các hệ thống giao thông. Và hiện nay có nhiều dự án đã triển khai thực hiện trong khu vực này, tạo điều kiện phát triển khu vực 2 bên bờ sông. Trong thời gian tới, để phát triển đô thị 2 bờ sông Hiếu, thành phố rà soát để bổ sung điều chỉnh các quy hoạch phân khu các phường khu vực ven sông, các chi tiết nhằm định hướng phát triển cũng như quy hoạch có chất lượng phát triển tốt nhất để đảm bảo điều kiện phát triển. Trên cơ sở đó, thành phố phối hợp với các ngành cấp tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình dự án. Đặc biệt là các cây cầu qua sông Hiếu, đường giao thông 2 bên sông Hiếu, các khu dân cư, các khu đô thị mới. Đồng thời huy động các nguồn lực để tiếp tục đầu tư các khu quy hoạch mà hiện nay đang triển khai thực hiện. Kêu gọi các nhà đầu tư để đầu tư các trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch để phát triển cơ sở hạ tầng thương mại, dịch vụ, du lịch ở 2 bên bờ sông Hiếu, đảm bảo phát triển văn minh, hiện đại và bền vững với định hướng lấy trục sông Hiếu làm trung tâm.

Có thể nói, việc quy hoạch, xây dựng thành phố 2 bên sông đã hiện thực hóa chủ trương phát triển, mở rộng thành phố, từng bước xây dựng TP. Đông Hà ngày càng hiện đại, văn minh. Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu này, thành phố đã tập trung đầu tư đồng bộ về hạ tầng cơ sở, tạo quỹ đất, mở rộng quy hoạch, hình thành các khu dân cư tập trung để từng bước hiện đại hóa đô thị một cách cân đối, hài hòa giữa các trục 2 bên bờ sông.

Ngày nay, ai đi qua phường Đông Giang sẽ thấy rộng mở trước mắt con đường Thanh Niên vạch một lối đi rộng rãi, năng nắn xuôi về phía Đông, nhập vào đường xuyên Á để ra biển Cửa Việt. Đường xuôi về đến đâu, phố xá, khu dân cư theo đến đó. Một vùng quê thuần nông, xa xôi, cách trở đang được nối gần lại với thị thành. Dọc theo tuyến đường Hoàng Diệu nối đến cầu sông Hiếu thuộc phường Đông Thanh, những trụ sở cơ quan đã mọc lên bề thế, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nơi đây liên tục phát triển mạnh. Giờ đây, tuyến đường Hoàng Diệu, Thanh Niên thực sự là tuyến đường “động lực” được đầu tư xây dựng nhằm hiện thực hóa định hướng lấy sông Hiếu làm trục trung tâm phát triển của Đông Hà và tạo ra điểm nhấn quan trọng về cảnh quan, hạ tầng ở khu vực phía Bắc sông Hiếu. Với người dân Phường 2, Phường 3, Phường 4 và phường Đông Lễ,giờ đây họ rất phấn khởi khi những con đường nhỏ, đầy “ổ gà”, “ổ voi” xuyên qua làng của mấy chục năm trước nay đã được đầu tư xây dựng trở thành con đường Bà Triệu, đường Thành Cổ, đường Khóa Bảo, đường Trần Thánh Tông… rộng rãi, khang trang. Thời gian đến, con đường Trần Bình Trọng đi từ Phường 3 nối thông đến cầu đập ngăn mặn qua phường Đông Thanh làm cho phố phường đẹp hơn, hiện đại hơn. Đặc biệt, các khu đô thị mới được quy hoạch bài bản, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang, các ngôi nhà mới cao tầng mọc lên tạo cảnh quan không gian kiến trúc đô thị sầm uất bên bờ sông Hiếu hiền hòa thơ mộng.

Trên sông Hiếu đoạn qua Đông Hà hiện nay, những chiếc cầu như cầu sông Hiếu và đường 2 đầu cầu, công trình cầu và đập ngăn mặn sông Hiếu, cầu dây văng sông Hiếu, cầu đường tránh phía Đông nối ra đường xuyên Á đã được triển khai xây dựng. Từ những cây cầu này, Đông Hà sẽ kết nối thuận lợi đôi bờ sông Hiếu và vùng vành đai thành phố, mở ra hướng giao lưu thông suốt với các địa phương lân cận và trong tỉnh. Trong quy hoạch phát triển sẽ hướng tới xây dựng Đông Hà thành một trong những đô thị phát triển của khu vực miền Trung.

Tin tưởng và quyết tâm để xây dựng một đô thị đẹp, mang dấu ấn riêng của TP. Đông Hà, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đông Hà cho biết: Trước đây Đông Hà còn nhiều khó khăn, việc nối 2 bờ sông Hiếu chỉ có chiếc cầu Đông Hà nên phát triển khu đô thị Bắc sông Hiếu phải xem xét khá lâu nhưng vẫn chưa thành hiện thực. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của cấp trên, đặc biệt là Trung ương, những chiếc cầu bắc qua sông Hiếu đã hình thành, tạo điều kiện giao thông đi lại nối đôi bờ sông Hiếu. “Trong điều kiện hiện nay chúng ta phát biển khu vực Bắc sông Hiếu là hòa toàn phù hợp theo xu hướng và kinh nghiệm các nước phát triển cũng như các đô thị ở Việt Nam. Thông thường đô thị có con sông thì tận dụng con sông để phát triển về 2 hướng của đôi bờ sông. Vì vậy, trong thời gian tới Đông Hà xác định được việc này và tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng phía Bắc sông Hiếu để xây dựng Đông Hà trở thành một thành phố phát triển văn minh và hài hòa 2 bên bờ sông Hiếu, là một đô thị đẹp mang dấu ấn riêng của một thành phố trẻ của khu vực miền Trung”. Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đông Hà nêu quan điểm.

Với xu thế tất yếu đi lên của đô thị, người dân Đông Hà đều mong muốn mục tiêu của thành phố sẽ sớm hoàn thành để Đông Hà không chỉ xứng tầm với địa bàn trung tâm của tỉnh, là cửa ngõ nơi đầu cầu xuyên Á, mà người dân còn được nâng cao chất lượng cuộc sống, hưởng thụ thêm nhiều các giá trị mang lại từ hạ tầng cơ sở, dịch vụ hiện đại. Ông Hoàng Dũng, một người dân ở phường Đông Giang cho biết: “Trong những năm gần đây tôi thấy định hướng của thành phố và tỉnh quy hoạch Đông Hà phát triển 2 bên bờ sông Hiếu là một định hướng rất đúng đắn, mong mỏi bấy lâu nay của người dân. Giải quyết được cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường, đồng thời giải quyết được vấn đề ngập úng trong khu dân cư”.Ông Nguyễn Viết Nội, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Sau 50 năm trở lại Đông Hà, tỉnh Quảng Trị - nơi tôi đã từng tham gia chiến đấu. Nay tôi trở lại thấy TP. Đông Hà phát triển rất nhanh. Việc lấy dòng sông Hiếu làm trục trung tâm phát triển cho Đông Hà là việc làm mang tính chiều sâu và lâu dài của tỉnh Quảng Trị. Đến khi phát triển, lúc đó soi mình bên bờ sông Hiếu và những tòa nhà nằm 2 bên bờ sông, phía dưới là những thuyền bè qua lại thì đó là một cảm giác thật tuyệt vời”.

 

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

0 người đã tham gia bình chọn