sơ đồ - Thành ủy Đông Hà

Hiệu quả mô hình “Hai trong một”

14:38, Thứ Tư, 8-3-2023

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, thời gian qua, TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã áp dụng mô hình Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư. Sau gần 4 năm thực hiện, mô hình này đang phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chúng tôi theo chân ông Phạm Xuân Mượn, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố 9, Phường 5, TP. Đông Hà cùng những cán bộ trong khu phố đến với người dân sống ở kiệt 150, đường Hàm Nghi nối dài để vận động những hộ dân nơi đây thực hiện xã hội hóa xây dựng tuyến đường bê tông và điện chiếu sáng. Với vai trò là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận, ông Mượn thực hiện kiêm nhiệm luôn cả 2 nhiệm vụ để đứng ra thuyết phục những hộ dân ở đây góp sức xây dựng khóm phố sáng, sạch hơn. Sau nhiều lần bàn bạc, vận động, giờ đây việc làm ấy đã thành công nhờ đóng cả “hai vai”.

Ông Mượn cho biết: “Thực tiễn trên địa bàn khu phố chúng tôi vừa Bí thư chi bộ, vừa Trưởng ban công tác Mặt trận, phối hợp với khu phố trưởng đã vận động nhân dân thực hiện mô hình rất tốt; ví dụ xã hội hóa đường khu phố, có những khu phố chúng tôi đến họp và triển khai cách đối ứng hay không đối ứng, nó lợi về mặt nào, trên cơ sở đó quần chúng nhân dân thảo luận đi đến thống nhất thực hiện. Họ vừa chủ thể, đồng thời là người giám sát thực hiện công trình nên chất lượng rất tốt. Chúng tôi hiện nay đang nghiên cứu để tiếp tục nhân rộng”.

Ông Ngô Tất Tứ, một người dân ở kiệt 150 đường Hàm Nghi nhận xét: “Những năm gần đây công tác tổ chức Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận tôi thấy đây là một mô hình mới và phát huy được hiệu quả, vì đi sâu sát với dân hơn, nắm bắt tình hình với dân hơn để có những cái vấn đề gì đề xuất thì rất thuận lợi”.

Tại địa bàn Phường 5, TP. Đông Hà, mô hình này được triển khai từ đầu năm 2019, đến thời điểm này trên địa bàn phường 10/11 khu phố có Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận. Đây là một trong những địa phương ở thành phố đi đầu trong việc thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư. Mặc dù được triển khai trong thời gian ngắn, song hiệu quả đã thể hiện rõ.

Ông Lê Quang Việt Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 5, TP. Đông Hà khẳng định: Những cán bộ được lựa chọn để làm việc “hai vai” đều là những người có trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy với công việc, được người dân thống nhất cao. Nhờ vậy, việc thực thi các công việc từ phường xuống cơ sở cũng nhanh gọn, hiệu quả hơn. Qua theo dõi đánh giá, mô hình đưa lại rất tích cực hiệu quả, nhiều nơi đã chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng. Đồng thời phát huy được hiệu quả việc dám nghỉ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu ở các khu dân cư trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại khu phố.

Cũng là địa phương thực hiện khá hiệu quả mô hình hợp nhất Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư, đến nay Phường 1, TP. Đông Hà đã có 8/10 khu phố thực hiện mô hình này và đã phát huy hiệu quả, vừa tinh gọn đội ngũ, tăng thu nhập vừa tạo điều kiện để cán bộ khối phố phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Vân, Phó Bí thư Đảng ủy Phường 1, đây là mô hình mới, vì vậy trên địa bàn phường còn 2 khu phố chưa thực hiện được việc hợp nhất 2 chức danh này. “Đây cũng là một khó khăn, với vai trò trách nhiệm của các đồng chí Bí thư nhiệm kỳ trước không tham gia trong việc công tác nhân sự, một số đồng chí chưa quen việc, cũng khối lượng công việc, vì vậy các đồng chí có ý kiến tiếp cận dần để cho hoàn thiện hơn. Thời gian đến, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo để kiện toàn cho đảm bảo 10/10 khu phố Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư”. Ông Vân cho biết.

Mô hình hợp nhất 2 chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư nói trên đã góp phần thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng cao. Tuy nhiên, một người đảm nhận cả hai chức danh thì khối lượng công việc rất nhiều, do đó cần sự nhiệt tình, công tâm, khách quan, xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện công việc, nếu không sẽ xảy ra tình trạng “vừa đánh bóng, vừa thổi còi”. Ông Lê Đức Dũng, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố 1, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà chia sẽ: “Khu phố có trên 500 hộ dân, địa bàn rộng. Việc hợp nhất 2 chức danh này lại với nhau thì có luận lợi hơn trong công tác điều hành chỉ đạo, ở trong cấp ủy có tiếng nói trọng lượng hơn, đưa lại kết quả công việc cao hơn. Tuy nhiên, ở khu phố có số dân đông thì khá vất vả, do công việc quá nhiều, nếu không phân định rỏ sẽ lạm dụng về công việc chung”.

Ông Trần Văn Hạng, một người dân sống ở khu phố Lương An, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà cho rằng, khi chưa thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ, đồng thời là Trưởng ban công tác Mặt trận, mỗi khi triển khai các hoạt động, chương trình của địa phương đến người dân là khu phố lại phải tổ chức nhiều cuộc họp rồi ban hành các nghị quyết, sau đó mới đi đến triển khai thực hiện, nhưng nay thuận lợi và công việc cũng hiệu quả hơn nhiều. Chi bộ kiêm luôn Mặt trận là cái mới và rất hay, vì nó đã chuyển về đúng một mối, kết hợp để vận động đúng với mục tiêu, mặt khác đã tinh giảm được cán bộ. Tất nhiên, có khi cán bộ nhiều nhưng cũng không đồng nhất dẫn đến hiệu quả công việc không cao. Đơn cử như con đường Bà Huyện Thanh Quan đi qua trên địa bàn khu phố, nhiều hộ dân không hiểu đã phản ánh đến cách GPMB, nhưng Chi bộ, Mặt trận cùng với cán bộ khu phố đồng nhất và đến nói cho dân hiểu, vì vậy đến nay con đường đã thực hiện xong.

Mô hình Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư là một chính sách đúng đắn, phù hợp, đi vào lòng dân nhằm sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ở khu phố, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, thu hút người có đức, có tài. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đông Hà khẳng định: Mô hình này áp dụng thực hiện thí điểm thời gian qua trên địa bàn thành phố chúng tôi thấy rất hiệu quả. Để thực hiện tốt hơn nữa, Ban Thường vụ Thành ủy đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm. Đó là: Cần quan tâm lựa chọn những người có trình độ năng lực, chủ động trong công việc; phải sát sao, gần dân, hiểu dân và lắng nghe ý kiến của dân để thử đó nắm bắt xử lý các ý kiến phù hợp, giải quyết kịp thời những tâm tư nguyện vọng của nhân dân; tiếp tục bồi dưỡng và đào tạo kỹ năng công tác của Đảng về công tác vận động quần chúng, kỹ năng lãnh đạo để người Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận phát huy được tối đa vai trò cân sức hai vai”; hoàn thiện và thực hiện tốt các cơ chế giám sát quyền lực ở mỗi chi bộ.

Thực hiện thí điểm mô hình Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư theo tinh thần Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6, khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”Kế hoach của Tỉnh ủy, Thành ủy Đông Hà về thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, vào thời điểm hiện nay thành phố Đông Hà có 37/62 Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư. Các khu phố còn lại do sáp nhập, đang kiêm nhiệm công tác khác ở khu dân cư hoặc là do những cán bộ khu phố mới nhận nhiệm vụ sau Đại hội Chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022 – 2025 chưa quen việc thực hiện nhiệm vụ cả “hai vai, vì vậy chưa tiến hành áp dụng mô hình này.

Có thể khẳng định rằng, đây là mô hình phát huy hiệu quả khá rõ nét cần được nhân rộng ra những địa phương khác trong tỉnh, trong nước. Ở đâu đó còn có một số vấn đề cần được giải quyết, khắc phục trong thực hiện, song đó chỉ là những vấn đề tồn tại khách quan tạm thời không khó để giải quyết. Vấn đề cốt lõi là đã mang lại hiệu quả thực chất và thuận với “ý Đảng, lòng dân”.

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

0 người đã tham gia bình chọn