sơ đồ - Thành ủy Đông Hà

Đẩy mạnh triển khai công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong mùa tựu trường; các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh trong dịp Lễ Quốc khánh 02/9, Tết Trung thu và công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

10:29, Thứ Năm, 29-9-2022

Công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc và trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại bình thường.

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh liên quan đến vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và bảo vệ, duy trì thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thời gian qua, các cấp chính quyền, cơ quan, ban ngành đã tăng cường phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh, tăng cường công tác xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt, hạn hán và phát huy vai trò người dân tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh Quảng Trị nói chung, thành phố Đông Hà nói riêng đang đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó tập trung tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao.

Đến cuối tháng 8/2022, tỷ lệ tiêm vắcxin phòng Covid-19 liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên ở Quảng Trị đạt chỉ tiêu đề ra. 

Tính đến ngày 4/9/2022, tỷ lệ bao phủ mũi cơ bản cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 98,6%, đối tượng từ 12 -17 tuổi đạt 97,87%; tỷ lệ mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 75,15%; mũi 4 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 61,83% tương đương mức bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, thành phố Đông Hà việc tiêm vắc xin phòng Covid -19 chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, nhất là tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (đạt 25,17%); mũi 1cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 53,2%; mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 66,97%; mũi 4 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 50,84%.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành văn bản yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc-xin phòng Covid-19. 

Cụ thể các ngành, địa phương tập trung nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh; đánh giá nghiêm túc thực tế, khách quan về tình hình dịch bệnh; không được lơ là chủ quan mất cảnh giác; đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắcxin phòng Covid-19, coi tiêm vắcxin là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường truyền thông về tiêm chủng vắcxin Covid-19, trong đó tập trung vào tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao.

Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ; chuẩn bị cơ sở vật chất nhân lực, thông báo và phối hợp với cơ sở tiêm chủng tại địa phương để tổ chức điểm tiêm chủng tại trường học hoặc địa điểm phù hợp khác bảo đảm an toàn.

Tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắcxin phòng COVID-19, tăng cường truyền thông về tiêm chủng vắc xin COVID-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra; nhất là việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả và thành công, đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch; người dân và trẻ em cần được tiêm vắc-xin đúng lịch, đủ liều. Các bậc phụ huynh nên đồng thuận để trẻ trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 3 vắcxin phòng Covid-19; tiêm đầy đủ  2 mũi vắcxin phòng Covid-19 cho các em từ 5 đến dưới 12 tuổi; tổ chức tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đây cũng chính là cách quan tâm thiết thực nhất để đảm bảo điều kiện an toàn cho năm học mới, thể hiện tình yêu của chúng ta đối với trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Công tác phòng chống dịch bệnh khác Ở nước ta, hiện nay đang bước vào mùa thu - đông, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi cộng với điều kiện vệ sinh môi trường chưa cao là điều kiện thuận lợi để virus, vi khuẩn phát triển làm tăng nguy cơ bùng phát và lan rộng các loại dịch bệnh, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Tại Quảng Trị, từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm thời tiết nóng ẩm, mưa nắng thất thường và bắt đầu xuất hiện gió lạnh kèm theo thời tiết hanh khô là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển; đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm đang có chiều hướng gia tăng như: các bệnh về đường hô hấp, SXH, tay chân miệng, sởi, cúm…và bệnh thường gặp ở người già, trẻ nhỏ, vì đây là đối tượng có sức đề kháng yếu, dễ mẫn cảm với các tác nhân nhiễm bệnh. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cũng như tăng cường công tác khám chữa bệnh trong mùa thu- đông, bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc của các cơ quan chức năng, thì người dân cũng cần phải tự áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như: tăng cường sức đề kháng, tập thể dục đều đặn, ăn chín uống sôi, ngủ màn, diệt muỗi, diệt lăng quăng và tích cực tham gia hoạt động thu gom phế liệu, phế thải, thả cá vào các bể chứa nước, bể cảnh; đồng thời, chủ động thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết, các bệnh truyền nhiễm khác để phối hợp xử lý kịp thời.

“Người dân cần tuân thủ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế. Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, nhất là đối với người già và trẻ em”

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm trước mùa tựu trường

Xác định công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể của trường học trên địa bàn luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo ATTP của thành phố. Chuẩn bị cho năm học mới, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà đã chủ động làm việc với Ban Giám hiệu các trường thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, nhân viên những trường có bếp ăn tập thể bán trú trên địa bàn thành phố Đông Hà, tập huấn kiến thức về ATTP cho người trực tiếp chếbiến thực phẩm. Bên cạnh đó, Trung tâm phân công cán bộ thường xuyên thực hiện kiểm tra, đánh giá các tiêu chí về ATTP, việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP tại các bếp ăn để nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị khắc phục những tồn tại, hạn chế đảm bảo tốt việc cung cấp bữa ăn bán trú theo quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP, đảm bảo được các bữa ăn an toàn cho học sinh trên địa bàn.

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

0 người đã tham gia bình chọn