Chi tiết tin - Thành ủy Đông Hà

Phấn đấu là Công an phường kiểu mẫu đầu tiên

15:35, Thứ Hai, 20-3-2023

Xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn mình đô thị” (gọi tắt là Công an phường kiểu mẫu) là một chủ trương lớn của Bộ Công an, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện các lĩnh vực hoạt động của Công an phường, thực sự tạo môi trường văn minh, an toàn cho nhân dân. Là đơn vị đầu tiên được Công an tỉnh Quảng Trị lựa chọn xây dựng điểm, cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đông Giang, thành phố Đông Hà đã và đang ngày đêm nỗ lực phấn đấu hết mình với quyết tâm đạt “Công an phường kiểu mẫu”.

Nằm ở phía Bắc thành phố Đông Hà,Đông Giang có 1.700 hộ dân với trên 6.000 nhân khẩu, trên địa bàn có các tuyến đường giao thông huyết mạch Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam, sông Hiếu và các tuyến giao thông quan trọng khác chạy qua. Trong những năm qua, cùng với quá trình phát triển của thành phố trung tâm tỉnh lỵ, Đông Giang đã và đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những thời cơ và thuận lợi mới, địa phương này cũng đang đứng trước những khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo ANTT.

Là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương, mật độ dân cư trên địa bàn ít, người dân sinh sống theo kiểu làng xã, dòng họ, tình cảm thân thiết nên có tư tưởng chủ quan trong tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, đây là điều kiện để các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động phạm tội; thanh thiếu niên dễ bị lôi kéo vào các loại tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy...

Với trọng trách bảo đảm ANTT trên địa bàn, trong những năm qua, Công an phườngĐông Giang đã triển khai nhiều chủ trương giải pháp để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.Đã thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tăng cường công tác nắm tình hình, duy trì công tác tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật. Năm 2022, Công an phường đã đấu tranh làm rõ 04/04 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trong năm (đạt tỷ lệ 100%); bắt giữ 05 vụ/07 đối tượng liên quan ma túy. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được chú trọng. Trong năm 2022, Công an phườngvà các tổ chức đoàn thể trên địa bàn đã phát hơn 2.000 tờ rơi, treo 40 băng rôn; thực hiện 150 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh. Công tác xây dựng, nhân rộng, củng cố, kiện toàn các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đặc biệt quan tâm. Hiện, trên địa bàn phường có 09 mô hình, trong đó có nhiều mô hình hoạt động khá hiệu quả, trong số đó phải kể đến mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” được xây dựng tại Trường Tiểu học Đông Giang, mô hình này đã phát huy hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo an toàn cho học sinh và Nhân dân tham gia giao thông trên tuyến đường Thanh Niên; mô hình Camera an ninh với 32 mắt kết nối về đầu thu trung tâm đặt tại Công an phường, được ví như những“mắt thần” bảo vệ sự bình yên cho vùng ven đô này.

Với nỗ lực của cán bộ chiến sỹ Công an phườngĐông Giang, ANTT trên địa bàn phường luôn được giữ vững ổn định. Nổi bật, năm 2022, phường Đông Giang vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Công an phường được Giám đốc Công an tỉnh công nhận Danh hiệu Đơn vị Quyết Thắng, có nhiều CBCS Công an phường và quần chúng nhân dân, Bảo vệ dân phố được các cấp khen thưởng. Đây chính là những tiền đề quan trọng để trong năm 2023,Công an phường Đông Giang được Công an tỉnh lựa chọn là đơn vị đầu tiên triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn mình đô thịcủa tỉnh Quảng Trị.

Bám sát 22 tiêu chí với các nhóm nhiệm vụ về xây dựng Công an phường kiểu mẫu, bao gồm công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị phường; xây dựng  lực lượng Công an phường; đảm bảo cơ sở vật chất, kinh phí, trang thiết bị, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ; công tác quản lý nhà nước về ANTT; công tác phòng, chống tội phạm; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, văn minh đô thị; cải cách hành chính, CAP Đông Giang đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp để thực hiện có hiệu quả.

Theo chia sẻ của Trung tá Phạm Thị Hồng Thái, Trưởng Công an phường Đông Giang: “Cùng với việc tổ chức triển khai chương trình công tác Công an năm 2023, Công an phường đã tham mưu cấp ủy, chính quyền phường tổ chức Hội nghị đánh giá lại hiệu quả chất lượng, hoạt động của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, qua đó chỉ ra những hạn chế cần phải khắc phục và đề ra những giải pháp cần tập trung thực hiện trong năm 2023”.

Bên cạnh đó, Công an phường cũng đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến xây dựng lực lượng Công an Nhân dân; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc triển khai các tiêu chí xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tựvăn minh đô thị”đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân hỗ trợ lực lượng CAP tham gia xây dựng mô hình.

Với mục tiêu xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an phường đẹp trong lòng Nhân dân, cấp ủy, chỉ huy CAP luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh của CBCS, lễ tiết tác phong khi làm việc, tiếp xúc với Nhân dân; nâng cao hiệu quả tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an phường.

Tuy nhiên, để xây dựng thành công mô hình“Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị” cấp ủy, chỉ huy và CBCS Công an phường Đông Giang còn phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ nặng nề ở phía trước, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn về biên chế, cơ sở vật chất…song tin tưởng rằng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an các cấp, sự phối kết hợp và hơn cả là tinh thần trách nhiệm và danh dự của người chiến sỹ Công an Nhân dân, Công an phường Đông Giang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụđược giao./.

 

Đại diện các đơn vị và đoàn thể phường Đông Giang ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự năm 2023

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

0 người đã tham gia bình chọn